Bác sĩ Hoàng Công Lương khai được điều tra viên 'mớm cung'

Ngày 23/5, HĐXX tiếp xét hỏi bị cáo Hoàng Công Lương để làm rõ bổn phận quản lý ở đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Lương bị buộc tội phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định song sáng 29/5/2017 không rà soát mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân. Việc này khiến xảy ra sự cố và 9 bệnh nhân đã tử vong.

Theo cơ quan công tố, Lương cũng buộc phải báo cáo lãnh đạo sau khi thiết bị sửa sang rồi mới đưa vào vận hành. Tuy nhiên, suốt sáu ngày xét hỏi, Lương liên tiếp phản bác nội dung cáo buộc trên, cho rằng không được giao nhiệm vụ quản lý, bổn phận của anh ta chỉ là chữa trị cho bệnh nhân.

Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 23/5, Hoàng Công Lương đứng ngoài cùng bên trái. Ảnh: TTXVN

Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 23/5, Hoàng Công Lương đứng ngoài cùng bên trái. Ảnh: TTXVN

đáp thẩm vấn tại toà sáng nay, Lương một lần nữa khẳng định không được ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc bệnh viện Hoà Bình, Trưởng khoa hồi sức hăng hái) giao nhiệm vụ quản lý ở đơn nguyên thận nhân tạo bằng văn bản cụ thể. Thấy mình có chuyên môn, kinh nghiệm hơn hai bác sĩ còn lại ở cùng đơn nguyên nên ngày 29/5/2017 Lương đã ký xác nhận vào tờ ra y lệnh điều trị cho bệnh nhân.

giải đáp câu hỏi của luật sư Hoàng Ngọc Biên tại tòa, bị cáo Lương cho biết đã bị “mớm cung, dụ cung trước sự chứng kiến của đại diện viển kiểm sát ở cơ quan điều tra”. Lương khẳng định lời khai này tại toà là đúng sự thật, khách quan.

Nam bị cáo cho biết thêm, từng được điều tra viên đưa ảnh chụp cuốn sổ giao ban trên điện thoại và lời khai của trưởng khoa. Anh sau đó đã nhìn theo và viết lại y nguyên. vì vậy lời khai của Lương và ông Khiếu giống từng chữ và dấu câu.

Điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa phủ nhận lời khai của Lương, cho rằng lúc lấy lời khai có sự tham gia của đại diện viện kiểm sát. "Không có việc đưa cho Lương xem sổ họp giao ban và lời khai của ông Khiếu để khai theo", điều tra viên Nghĩa thể hiện trước tòa và cho hay tại cuối biên bản nam thầy thuốc cũng viết những lời khai đã viết là đúng sự thực, khách quan.

Đánh giá việc này, cơ quan công tố cho rằng, trong lúc lấy lời khai sau khi thu giữ sổ giao ban, nếu điều tra viên và kiểm sát viên đưa cho bị cáo Lương xem để xác nhận ngày phân công nhiệm vụ là việc làm "hoàn toàn khách quan".

* Bị cáo Lương khai việc được "mớm cung"

Lương khai bị mớm cung
Lương khai bị mớm cung

luật sư: Bệnh viện Hòa Bình chạy thận không phép suốt 6 năm

đáp thẩm vấn tại toà sáng nay, ông Đỗ Đình Vận (Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho biết, năm 2010 bệnh viện có quyết định thành lập đơn nguyên thận nhân tạo và đi vào hoạt động ngay sau đó. Việc thành lập này phải được sự đồng ý của Sở Y tế. Hàng năm, lãnh đạo bệnh viện cũng đăng ký các danh mục kỹ thuật mới để Sở Y tế bổ sung.

Khi được hỏi về giấy phép hoạt động, ông Vận nói không nắm được và uỷ quyền cho luật sư Nguyễn Danh Huế biểu hiện.

Ông Huế cho biết, năm 2016 Bệnh viện đa khoa Hoà Bình được Sở Y tế thông qua một số danh mục vận hành bổ sung liên can đến lọc máu. Ông Huế cho rằng, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh của Sở Y tế cấp cho bệnh viện trước đó bị thiếu phần lọc máu liên hệ đến chạy thận nhân tạo.

Các luật sư tại phiên toà. Ảnh: Phạm Dự.

Các trạng sư tại phiên toà. Ảnh: Phạm Dự.

trạng sư Trần Thị Hồng Phúc đặt vấn đề: "Năm 2016 mới thay đổi giấy phép thì trong 6 năm bệnh viện hoạt động lọc máu dưới sự chỉ đạo của ai hay có cấp giấy phép nào không?". Ông Huế đáp: Tất cả hoạt động của đơn nguyên thận nhân tạo đều do nguyên giám đốc Trương Quý Dương chỉ đạo trực tiếp.

Khi thấy giấy phép chưa hoàn thiện, năm 2014 bệnh viện mới làm thuê văn xin Sở Y tế Hoà Bình cấp thêm. Hai năm sau, bệnh viện được duyệt y bổ sung thêm danh mục kỹ thuật về lọc máu.

Tại các phiên xử trước đó, nhiều trạng sư đều đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương đến toà để đối chất các vấn đề và bổn phận liên quan. Tuy nhiên, HĐXX bác và cho rằng ông Dương là người có quyền lợi trách nhiệm liên can nên có thể "không cần thiết phải đến toà". Ông Dương những ngày sau đó cũng không xuất hiện và uỷ quyền cho trạng sư đến toà.

luật sư Lê Văn Thiệp cho rằng, khi lấy lời khai, cơ quan điều tra đã không xác định ông Trương Quý Dương là người can dự, nhân chứng hay bị can. " Việc này đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng", ông Thiệp nói và phân tách, nếu ông Dương được xác định là nhân chứng thì sẽ bị "dẫn giải đến toà" trong trường Cốc thủy tinh giá sỉ hợp cấp thiết. Tuy nhiên, ông Dương chỉ là người có trách nhiệm liên quan nên có thể không đến thành ra nhiều khúc mắc trong vụ án sẽ không thể được làm rõ.

Ngày 23/5, VKS thành thị Hoà Bình đề nghị toà tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc mức án 5 -6 năm tù về tội sơ suất làm chết người; Trần Văn Sơn (cán bộ vật tư tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) án 4-5 năm tù về tội thiếu nghĩa vụ gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Công Lương (thầy thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu nghĩa vụ gây hậu quả nghiêm trọng, thời gian thử thách là 5 năm.
Share on Google Plus

About Han Pham

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét