Không phải vàng, bán đồng hồ, phụ kiện mới là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất của PNJ

Không phải vàng, bán đồng hồ, phụ kiện mới là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất của PNJ

Sau nhiều năm thí nghiệm, PNJ sẽ chính thức đẩy mạnh bán đồng hồ và có thể kính thời trang từ năm 2019. Đây là mảng kinh doanh nhiều tiềm năng và có tỷ suất lợi nhuận lớn cho PNJ.


Tại Việt Nam, PNJ là doanh nghiệp kinh dinh vàng bạc đá quý trang sức có hệ thống phân phối cũng như thị đa số nhất. Tính tới cuối tháng 5/2018, PNJ đã có 300 cửa hàng trên toàn quốc, bỏ xa các đối thủ như Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC, Precita…

Theo thưa KQKD năm 2017, PNJ đạt doanh thu lên tới gần 11.000 tỷ đồng, mức cao nhất đạt được kể từ năm 2012 tới nay. Một điểm đáng để ý, mặc dù doanh thu PNJ năm 2017 vẫn còn kém tuổi 2010 – 2011 bởi đây là thời kỳ đỉnh cao kinh dinh vàng miếng, nhưng chất lượng lợi nhuận đã tăng lên đáng kể do tụ hợp vào mảng trang sức có tỷ suất lợi nhuận cao hơn rất nhiều.
PNJ hiện có 3 dòng trang sức chủ đạo là trang sức vàng (PNJ Gold Jewellery) nhắm vào đối tượng khách hàng là nữ có độ tuổi từ 25-45, có mức thu nhập và tiêu xài làng nhàng khá trở lên; trang sức bạc (PNJ Silver) cho khách hàng trẻ, độ tuổi từ 15-25 và yêu thích thời trang; thương hiệu cao cấp CAO Fine Jewellery và thương hiệu cao cấp Jemma nhắm vào những khách hàng có thu nhập cao. Doanh thu từ các mảng kinh doanh này hiện chiếm khoảng 53% tổng doanh thu PNJ. Ly cốc thủy tinh
Với việc tụ tập vào trang sức, lãi gộp PNJ năm 2017 lên tới hơn 1.900 tỷ đồng, gấp 2,6 lần năm 2011, dù rằng doanh thu chỉ bằng khoảng 60%. Biên lãi gộp những năm qua cũng liên tiếp cải thiện, từ vùng quanh 3 – 4% giai đoạn trước năm 2012 đã tăng lên hơn 17% vào năm 2017. Trong quý 1/2018, biên lãi gộp PNJ tiếp tục cải thiện lên mức gần 19%.
Không chỉ bán vàng, PNJ còn lãi lớn nhờ bán đồng hồ
Bên cạnh mảng kinh doanh lõi là vàng bạc trang sức, PNJ còn kinh dinh thêm một số sản phẩm khác là phụ kiện thời trang, đồng hồ. Từ năm 2012 tới nay, PNJ đã bán thử nghiệm đồng hồ tại các cửa hàng trang sức với các thương hiệu ở mức trung bình như Tissot, Citizen, Seiko, Guess, Longines…
Vì mới trong tuổi thể nghiệm nên doanh thu từ các mảng phụ kiện thời trang, đồng hồ của PNJ vẫn khá khiêm tốn từ 10 – 20 tỷ đồng mỗi năm. Riêng năm 2017 vừa qua, doanh thu từ mảng này đạt gần 24 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay. Trong quý đầu năm 2018, doanh thu bán phụ kiện, đồng hồ tiếp kiến tăng trưởng 10% so với cùng kỳ lên 7,27 tỷ đồng.
Dù doanh hiện chưa lớn, nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp của các mảng kinh dinh phụ kiện, đồng hồ của PNJ lại khá cao, thường trong khoảng 60 – 70%, cao hơn đáng kể so với bán trang sức là 30% hay tỷ suất lợi nhuận của PNJ là khoảng 19%.
Không phải vàng, bán đồng hồ, phụ kiện mới là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất của PNJ - Ảnh 1.
Bán đồng hồ, phụ kiện lãi hơn bán vàng?
mặc dù 2018 vẫn còn là thời đoạn thể nghiệm nhưng PNJ dự kiến tạo bước đột phá mới bằng việc mở mở 20 cửa hàng Signature bán đồng hồ có thương hiệu riêng, song song với việc bán lồng ghép tại các shop PNJ giờ. Thậm chí, bên cạnh chuỗi cửa hàng, PNJ cũng sẽ đầu tư phát triển thương mại điện tử để có thể bán đồng hồ trực tuyến…
Vì sao PNJ chọn lọc đồng hồ, kính thời trang?
Tại ĐHCĐ mới đây, lãnh đạo PNJ cho biết sau thời gian dài thí nghiệm sẽ chính thức đẩy mạnh bán đồng hồ, cùng với kính thời trang từ năm 2019. Lý giải về quyết định này, chủ toạ PNJ – bà Cao Thị Ngọc Dung cho rằng: "Thị trường đồng hồ Việt Nam đang rất bát nháo, việc PNJ là điểm đến của sự đảm bảo hàng chính hãng đang được khách hàng tin tưởng và tuyển lựa. Qua 5 năm khai triển đến nay Công ty đã thu về nhiều kết quả khả quan và PNJ sẽ đẩy mạnh trong tương lai".
Thực vậy, nhu cầu sử dụng đồng hồ như là một vật trang sức ngày một gia tăng. Tuy nhiên, để mua được đồng hồ "xịn" tại Việt Nam là điều không dễ dàng bởi chuỗi phân phối chính hãng còn hạn chế, ngoại giả đồng hồ giả cũng đang là vấn nạn trên thị trường. Còn với các đồng hồ xách tay thì bài toán bảo hành đang gặp khá nhiều khó khăn.
Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người và thị trường đồng hồ có quy mô ước tính 17.000 tỷ đồng nhưng rất phân mảnh và chưa có tay chơi lớn nào dự rõ ràng là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp.
Nhìn lại những chuỗi bán buôn như Thế giới di động hay chính PNJ, một trong những nguyên tố quyết định thành công là việc tận dụng sự phân mảnh của thị trường. Thế giới di động tận dụng tốt việc phân mảnh của ngành điện thoại, điện máy; PNJ tận dụng tốt sự phân mảnh của thị trường vàng. thành thử, thị trường đồng hồ hiện đang rất phân mảnh là thời cơ cho các nhà bán sỉ lớn như PNJ nhập cuộc.
rưa rứa, thị trường kính thời trang tại Việt Nam cũng rất nhiều tiềm năng nhưng đang gặp nhiều khó khăn về hàng "chính hãng" như câu chuyện của ngành đồng hồ. Do đó, kính mát cũng sẽ là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp bán sỉ nhập cuộc.
Không phải vàng, bán đồng hồ, phụ kiện mới là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất của PNJ - Ảnh 2.
Số lượng cửa hàng PNJ tủ toàn quốc
Một lợi thế khác là đồng hồ hay kính đều thuộc phân khúc thời trang, cùng nhóm sản phẩm vàng, trang sức mà PNJ đang phân phối. Do đó, sự dị biệt về cách bán hàng giữa các loại sản phẩm này không quá lớn và PNJ hoàn toàn có thể tận dụng chuỗi hệ thống hàng trăm cửa hàng của mình để phân phối.
rút cục, những con số thống kê cho thấy tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh này rất cao (biên lãi gộp phụ kiện, đồng hồ PNJ thường ở mức 60 – 70%) là yếu tố quan trọng để PNJ chọn lọc trong chiến lược mở mang hoạt động kinh dinh của mình.


Share on Google Plus

About Han Pham

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét