Giới đầu tư bất động sản muốn tháo chạy khỏi Vân Phong

luận bàn VnExpress , ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ tịch huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết giá đất đã không còn "sốt" từ sau khi ngưng chuyển đổi mục đích dùng đất; tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở huyện Vạn Ninh cùng với việc Chính phủ đã đề nghị Quốc hội lùi thời kì coi xét ưng chuẩn dự thảo Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Sàn

Sàn giao thiệp bất động sản tại trọng tâm huyện Vạn Ninh đồng loạt đóng cửa. Ảnh: Xuân Ngọc

Huyện Vạn Ninh có gần 40 công ty giao tế, môi giới bất động sản được thành lập, đẵn là sàn của những người ngoài tỉnh đến mở. Giữa tháng 6, cảnh nhộn nhịp rao bán đất của giới cò cùng với dòng người từ các tỉnh phía Bắc, TP HCM đến huyện Vạn Ninh - nơi được kỳ vọng trở nên Đặc khu kinh tế Vân Phong - không còn rôm rả như trước.

Trên các trục đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ..., nhiều bảng áp phích lăng xê, rao bán được tháo. Không ít sàn giao du, trọng điểm môi giới bất động sản đóng kín cửa. Quanh các quán cà phê, dọc bờ biển Trần Hưng Đạo - được cho là nơi giới buôn bất động sản, cò đất thường tụ họp bàn tán về đất Vân Phong - bỗng vắng lặng. Quanh huyện, nhiều lô đất nền được đào bới để san lấp lấy mặt bằng bộn bề.

Nhiều người là dân cố cựu ở địa phương cho hay, cuộc sống bình yên của dân làng chài đã trở lại. Dòng xe cộ, nhất là ôtô biển số tỉnh khác vốn nhộn nhịp, giờ cũng không thấy bóng.

Đất Vân

Khu đất tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, nơi được kỳ vọng thành đặc khu kinh tế Vân Phong. Ảnh: Xuân Ngọc

Tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh giờ chỉ có hơn chục lượt đến giao dịch.

Từ ngày 9/5 đến cuối tháng 5 , số hồ sơ tại đây giảm gần 80%. "Nếu hơn tháng trước, chúng tôi phải làm hết công suất để đáp ứng đề nghị của người dân, thì nay tần suất công việc trở lại thông thường", ông Lâm Tuấn Anh - Giám đốc Văn phòng Đăng ký Giá ly thủy tinh quyền dùng đất huyện Vạn Ninh nói.

Theo đánh giá của giám đốc một sàn giao tế địa ốc tại đây, nhiều nhà đầu tư bất động sản đang mong muốn tháo chạy khỏi Vân Phong. Nhiều người phía Bắc vào chi tiền tỷ để gom đất, giờ đành "chôn chân" chờ dịp, vì không thể giao tế được, hoặc đang tìm cách bán tháo mong gỡ vốn.

Ông nói đã từ khước rất nhiều đơn hàng đến ký gửi mua bán đất . "Giá đất hiện rất hỗn loạn và tụt giảm nhiều, thậm chí đóng băng", ông nói và cho biết chừng 1.000 m2 ở thôn Vĩnh Yên - hơn tháng trước có giá khoảng 10 triệu đồng một m2, nay giảm gần nửa, nhưng không người mua.

Trong khi đó, giám đốc khác một trung tâm môi giới ở Vạn Ninh trông coi, giờ kiếm được mối giới thiệu đến mua đất khá khó, từ đầu tháng tháng công ty hầu như thường hoạt động. Trong khi hồi tháng 4, công ty ông thực hành gần 20 lượt giao thiệp đất, hồi tháng 4, đẵn mua rồi bán lại kiếm tiền chênh lệnh.

Tại công ty đang giữ rất nhiều hồ sơ do khách Hà Nội và TP HCM gửi bán, đốn đất nông nghiệp song không thể làm được gì. Nhân viên với gần chục người, chuyên đi đi môi giới, tìm giá đất được ông cho thôi việc.

Nam thanh niên, Nhân viên trong công ty này kể, anh mới nghỉ việc gần tuần, hồi Vân Phong chưa "sốt đất" làm nghề rửa xe, nay trở về với công việc cũ.

Một nhà đầu tư nữ ở Hà Nội cũng nhận rằng, thấy đất Vân Phong "nóng" lên đã góp vốn với nhiều người với hàng chục tỷ đồng đến Khánh Hòa tìm mua. "Tôi còn hơn chục lô, giá giao động 3-5 tỷ đồng đang chẳng thể bán được", chị nói.

Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc gồm 6 Chương 85 Điều. Quá trình đàm đạo, nhiều quan điểm băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với kì hạn lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và một số ưu đãi được cho không cấp thiết. Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã đồng ý lùi phê duyệt Luật Đặc khu. T hời gian chuẩn y dự án Luật này được đề xuất điều chỉnh từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, kết nạp tối đa quan điểm xác đáng.

Xuân Ngọc

Share on Google Plus

About Han Pham

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét