Những cô dâu hạnh phúc vì bỏ trốn thành công trước ngày cưới

Cho đến nay, thạc sĩ tâm lý Lê Thị Minh Hoa, Viện tâm lý và Giáo dục luật pháp TP HCM vẫn còn nhớ như in câu chuyện anh Minh (lúc đó 25 tuổi, Kiên Giang) gọi đến nhờ tham mưu ba năm trước, làm sao có thể đối diện với sự thật, khi mình phải hủy hôn. “Giọng cậu ấy rất buồn và hốt hoảng. Tôi chỉ biết khuyên câu ấy hãy gọi điện xin lỗi khách mời và thông báo, hoãn thời kì tổ chức tiệc lại, để sự việc cứ thế dần lãng quên. Còn mình thì phải mạnh mẽ, vui vẻ, lạc quan và tiến tới tìm hiểu người khác”, vị chuyên gia nhớ lại.

Anh Minh và chị Lan (23 tuổi) là người cùng làng. Hai gia đình rất thân thiết, môn đăng hộ đối. Ngay từ bé, hai trẻ đã được ba má hứa hôn cho nhau. Nhưng Lan bước vào tuổi đôi mươi thì phải lòng anh Quyền, hơn 4 tuổi, ở làng bên, gia đình không khá giả.

Mối tình của họ không được bác mẹ chị Lan bằng lòng. Ông bà một hai ép con gái phải cưới anh Minh. Dù đồng ý, nhưng khi chỉ còn một ngày nữa là lên xe hoa, Lan đã bỏ trốn lên Sài Gòn làm công nhân, mặc hai gia đình ngần khắp nơi. Anh Minh rất buồn đau vì bị tuột tay người con gái mình thầm nhớ thương bao năm. Suốt mấy tháng liền, anh chỉ biết tìm đến rượu để giải phiền.

Hiện chị Linh mong anh Cường hạnh phúc với cuộc sống của mình. Ảnh: P.T

Không chỉ Lan mà nhiều cô gái khác cảm thấy rất hạnh phúc khi bỏ trốn trong trường hợp bị ép lấy chồng. Ảnh: P.T

Còn chị Lan, biết phía nhà trai hủy hôn mới trở về, xin làm đám cưới với bạn trai mới, vì đã mang thai ở tháng thứ tư. đau buồn, nhưng nhìn thấy con gái hạnh phúc, được chồng thương yêu và sắp được làm ông bà, ba má chị đã chẳng thể làm khác.

Theo bà Hoa, chuyện những cô dâu đột ngột bỏ trốn, nhà trai phải hủy hôn xảy ra rất nhiều, nhất là ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Chị đã từng tư vấn cho nhiều khách hàng rưa rứa. Họ không chỉ là cô dâu, chú rể mà còn có cả các bậc phụ huynh tìm đến xin quan điểm. Riêng các cô dâu thường rất vui khi đạt được mục đích.

Cũng có không ít chú rể chủ động huỷ hôn, mà theo thạc sĩ Hoa, thường rơi vào ba trường hợp: Một - họ là người đồng tính. ban sơ, họ hài lòng yêu và làm đám cưới với một cô gái là do gia đình ép và để che mắt thiên hạ. Nhưng đến ngày vui, các chàng nhận ra nếu cứ tiếp đóng kịch thì sẽ gây nhiều nỗi đau cho người trong cuộc.

Trường hợp thứ hai là người song tính. Họ có thể yêu cùng lúc cả nam và nữ. Những cô dâu bị khước từ ở hai trường hợp này thì hãy biết ơn, vì mình là người may mắn. Bởi nếu cứ cố tình che dấu sự thật thì bước vào cuộc sống gia đình sẽ sang trọng muôn vàn khó khăn. “Có nhiều đôi cố tình cưới, nhưng chỉ sống với nhau thời kì ngắn là đưa nhau ra tòa chia tay trong thù hận”, bà Hoa nói.

Cuối cùng là những chú rể nhận ra người vợ tương lai bắt bồ trước hôn nhân hoặc các cô dâu bỏ trốn khi bị gia đình ép, như câu chuyện của anh Minh. Những bậc bố mẹ thường ép con gái phải cưới người người đàn ông ngoại quốc, hoặc có gia đạo phong lưu trong làng...

Hai năm trước, cả gia đình anh Luân (An Giang) và gia đình sui gia hụt đều cầu cứu nhà tham mưu Minh Hoa để tìm cách buộc Linh về làm cô dâu, vì cô đã bỏ trốn trước đám cưới hai ngày. Họ cho biết, hai gia đình đã chuẩn bị xong tuốt tuột các khâu cho bữa tiệc chung đôi của các con, vậy mà lại gặp cảnh tréo ngoe. Sau khi hoãn đám cưới, xin lỗi từng khách mời, họ muốn cô dâu phải chịu nghĩa vụ về việc làm của mình. Còn người con gái ở tuổi 21 thì một hai không về, vì chẳng muốn lấy một người mà không có tình yêu. Cô chỉ muốn tiếp theo đuổi con đường học vấn của mình.

“Đây là trường hợp rất đau buồn của những người trong cuộc khi phải đối diện với bạn bè, người thân và láng giềng. Tôi chỉ biết khuyên họ, hãy tôn trọng quyết định của con, vì nếu lập gia đình trong cảnh bị ép buộc sẽ không hạnh phúc”, bà Hoa kể.

“Để hạnh phúc được trọn, các cặp đôi khi yêu nhau hãy tìm hiểu người bạn trăm năm mình thật kỹ chuẩn y bạn bè, gia đình. Nếu có chuyện thầm khó xử thì hãy mạnh dạn nói ra cho gia đình, ý trung nhân để có hướng giải quyết đẹp lòng hai bên. Nếu sự việc đã rồi thì hãy xin lỗi người nhà, khách mời và hãy mạnh mẽ để vượt qua nỗi đau. bởi, chẳng ai muốn gieo uất hận cho người khác và một mình gặm nhấm nỗi cô đơn”, vị chuyên gia khuyên.

Bà cũng cho rằng, là bố mẹ thì nên để con tự quyết định về người bạn đời của mình. Ly thủy tinh giá rẻ TPHCM Chuyện ép cưới trong từng lớp hiện đã lạc hậu và không hiệp.

* Tên nhân vật đã thay đổi.

Phan Thân

Share on Google Plus

About Han Pham

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét